Sài gòn từ khi thành lập đến giữa thế kỷ XIX - Trịnh Tri Tấn (Nxb. Tp. HCM, 1998)
Sách giới thiệu một số sự kiện quan trọng trong khoảng thời gian nhất định về Thành phố Sài Gòn, nêu rõ thực chất ý đồ của Pháp trong việc xây dựng phát triển Thành phố Sài Gòn và chính sách khai thác thuộc địa. Sách cũng trích một số thư tín, bản ghi chép và các văn thư hành chính để minh họa