(untitled) - Phạm, Thượng Hàn (Hà Nội, 1996)
Sách trình bày một số kiến thức cơ bản của ngành kỹ thuật đo lường, phân loại các phương pháp đo và các thiết bị đo, các đặc trưng cơ bản của kỹ thuật đo lường; đề cập đến đơn vị đo, chuẩn và mẫu: nêu lên hệ thống đơn vị quốc tế SI, các chuẩn quốc tế và mẫu quúoc gia cùng cách truyền chuẩn. Sách cũng chỉ ra cách thức kiểm tra và đánh giá một dụng cụ đo, cách tính toán sai số của phép đo và các phương pháp gia công kết quản đo trên cơ sở gia công thống kê. Sau cùng sách đề cập đến việc xây dựng đường cong thực nghiệm theo phương pháp bình phương cực tiểu từ các số liệu thực nghiệm (Tập 2: mô tẩ các phương pháp đo các đại lượng vật lý khác nhau là dòng điện, điện áp, công suất, điện trở, địen cảm, điện dung, góc lệch pha, tần số, các đại lượng từ, kích thước thẳng và góc các đại lượng cơ học, lưu lượng của chất khí, chất lỏng, nhiệt độ, nồng độ vật chất...)
Dung sai và kỹ thuật đo
Keywords: Measurement,Metrology,Physics,Units