Lịch sử cận-hiện đại Việt Nam - Đinh Xuân Lâm (Thế giới, 1998)
Sách tuyển chọn các bài viết của Gs. Đinh Xuân Lâm về các nhân vật lịch sử Việt Nam cận đại ( Nguyễn An Ninh, Nguyễn Quang Bích, Nguyễn Trường Tộ, Phạm Văn Nghị, Phan Bội Châu, Phan Đình Phùng ); hiện đại ( Hồ Chí Minh; tư tưởng Hồ Chí Minh ); về các sự kiện lịch sử Việt Nam ( Phong trào Cần Vương ). Đặc biệt sách chiếm một phần lớn trang trình bày về con người và tư tưởng Hồ Chí Minh giúp cho độc giả hiểu sâu sắc về Người, tránh được việc chỉ nhắc một cách máy móc tới cụm từ này mà không cắt nghĩa cụ thể.