Nhật ký trong tù và những lời bình (Văn hóa Thông tin, 1997)
Nhật ký trong tù là một tác phẩm thơ ca đặc sắc vươn tới đỉnh cao và vượt lên mọi hiện tượng thơ ca quen thuộc. Bởi Nhật ký trong tù đã kết hợp một cách kỳ diệu giữa chất anh hùng ca và chất trữ tình rung động trái tim; nét bình dị, trong sáng, gần gũi hàm súc, uyên thâm; phong cách thơ trang trọng với nét châm biếm sắc sảo; chất tinh hoa cổ thi và tính hiện đại của thơ ca cách mạng.