Quy luật phát triển lịch sử văn học Việt Nam - Lê Trí Viễn (Giáo dục, 1998)
Tích tụ được nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong một thời gian khá dài làm công tác nghiên cứu, biên soạn và giảng dạy văn học Việt Nam tác giả đã mạnh dạn rút ra những quy luật của tính phát triển của văn học Việt Nam. Tác phẩm vừa có tính tổng kết, đúc kết từ thực tế lịch VHVN qua từng thời kì và vì thế nó có tính dự báo. Những nhận định này còn đang ở dạng phác thảo, do vậy tác phẩm có tính tiên phong chỉ đường cho một hướng nghiên cứu mới.