(untitled) - Trần Thị Minh Châu (Cần Thơ, 1997)
Qua quá trình khảo sát bệnh tích đại thể cũng như vi thể trên phổi heo, công trình đánh giá và xếp loại 5 loại bệnh tích là: viêm phổi thể cata đơn giản, viêm phổi thể cata phức tạp, viêm phổi tiểu thùy phân tán cấp tính, viêm phổi và viêm màng phổi mãn tính và viêm phổi do nhiễm giun. Đồng thời qua đó, công trình cũng đưa ra một số đề nghị đối với lò mổ, nhà người chăn nuôi và nhà nghiên cứu (tăng cường điều kiện chăm sóc, kiểm soát giết mổ, định kỳ tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm, định kỳ xổ lãi cho heo, tiến hành chẩn đoán lâm sàng kết hợp chẩn đoán vi trùng học và huyết thanh học để kết luận nguyên nhân gây bệnh chính xác)
Keywords: pneuponia in swine,swine - virus diseases,swine breeding,veterinary medicine