Muốn viết được bài văn hay - Nguyễn, Đăng Mạnh (Giáo Dục, 1998)
Sách cung cấp một kinh nghiệm thực tế kết hợp với một số nguyên tắc lý thuyết vừa cơ bản vừa thiết thực, nhằm đưa ra một quy trình làm nột bài văn từ các khâu chuẩn bị chất liệu, lập ý, lập đề cương đến thể hiện thành văn bản: mở bài, xay dựng các đoạn văn, chguyển đoạn, kết bài. Ngoài ra, ở phần phụ lục, sách giới thiệu 10 bài văn chọn lọc từ những kỳ thi học sinh giỏi (nhiều kiểu bài, nhiều đề tài khác nhau)