Lịch sử phép biện chứng : (Chính Trị Quốc Gia, 1998)
Nội dung giới thiệu về phép biện chứng cổ đại, phép biện chứng thế kỷ XIV - XVIII, phép biện chứng cổ điển Đức, Phép biện chứng Mácxít ( từ khi xuất hiện chủ nghĩa Mác đến giai đoạn Lênin ), phép biện chứng duy tâm thế kỷ XX.