Cuộc phiêu lưu kỳ lạ của Carich và Valia - Y-An La-Ry (Kim Đồng, 1969)
Một nhà bác học điều chế trong phòng thí nghiệm chất làm cho con người uống vào trở nên nhỏ bé hàng trăm lần. Hai em bé vô tình bước vào phòng thí nghiệm và chẳng may uống nhầm chất đó. Hai em bám vào lưng một con chuồn chuồn đi " du lịch " trong thế giới nhỏ bé của côn trùng. Qua bao gian nan, nguy hiểm và kỳ thú hai em đã trở lại thế giới người thường bằng chất " giải độc " chính do nhà bác học kia chế tạo. Thông qua cách kể chuyện khá hấp dẫn và li kì, tác giả đã khéo léo dẫn dắt thiếu nhi thâm nhập vào thế giới côn trùng, giới thiệu những tập tính, vòng đời và phương thức cộng sinh giữa chúng.