Ký ức lịch sử về Sài Gòn và các vùng phụ cận - Trương Vĩnh Ký (Trẻ, 1997)
Sách cung cấp các hiểu biết về sự thay đổi nhanh chóng của thành phố Sài Gòn từ năm 1860 đến năm 1875, từ thời cựu trào sang thời Pháp thuộc. Phong cảnh Sài Gòn cổ xưa với thành trì, công thự, đình miếu, quán xá, sông rạch, cầu cống, chợ búa, đường phố, cùng địa danh và sinh hoạt xã hội được ghi nhận khá chính xác. Tác giả của quyển sách còn mô tả nhiều danh lam thắng cảnh cũ đã bị Pháp tàn phá để xây dựng những lâu đài dinh thự nguy nga cùng với đôi nét hoài niệm của mình