Dẫn nhập tư tưởng lý luận văn Trung Quốc - Dương Ngọc Dũng (Văn Học, 1999)
Sách bàn về mối quan hệ giữa khái niệm Văn và Đạo trong lịch sử phát triển tư tưởng văn học Trung Quốc; phân tích tác phẩm Điển luận, tác phẩm lý luận văn học đầu tiên của Trung Quốc, và nhấn mạnh tầm quan trọng của khái niệm Khí trong tư tưởng Tào Phi; thảo luận tác phẩm Văn Phú của Lục Cơ, Một tác phẩm đặt nền móng cho kiệt tác của Lưu Hiệp và đưa ra những nhận định cốt tủy góp phần hình thành cơ sở lý luận văn học cho lịch sử văn học Trung Quốc