Nguyên lý các hệ cơ sở dữ liệu phân tán - Ozsu, M. Tamer (Thống Kê, 1999)
Nội dung sách giới thiệu tổng quan về hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Ôn về mạng máy tính. Kiến trúc hệ quản trị CSDL phân tán, thiết kế hệ quản trị CSDL phân tán, kiểm soát dữ liệu ngữ nghĩa. Tổng quan về xử lý vấn tin, phân rã vấn tin và cục bộ hóa dữ liệu, tối ưu hóa vấn tin phân tán.