(untitled) - Aitmatov, Chinghiz (Thành phố Hồ Chí Minh, 1999)
Một ngày dài hơn thế kỷ là đỉnh cao của khuynh hướng khai thác triết lý đối với cuộc sống, thông qua số phận một con người. Triết lí của tác phẩm nảy sinh từ những suy tưởng sâu sắc về những chủ đề lớn: lao động, nhân đạo, vũ trụ, lịch sử,....Đó là những bi kịch về thời đại, những nổi đau nhân tình muôn thuở của con người khi lâm vào cảnh ngang trái, gian truân, phải đấu tranh để sinh tồn. Đó là số phận của Edigel- một công nhân đường sắt già-suốt đời lận đận mưu sinh, cuối cùng gia đình trụ lại ở một ga xép giữa thảo nguyên úa vàng heo hút thuộc miền Đất Giữa,...
Keywords: Russian fiction,Russian literature; 20th century,20th century