(untitled) - Smith, Lawrence D (Rome, 1991)
Mục tiêu bao quát của tài liệu này là phân tích một số vấn đềliên kết với nhau liên quan đến vai trò riêng biệt của các đại lí công cộng và đại lí tư nhân trong khu vực lương thực và nông nghiệp của các nước đang phát triển. Những vấn đề này cần được đề cập đến nếu nhận thức được các mục tiêu của các hệ thống sản xuất, ngoại thương và tiếp thị trong nước có hiệu quả và hợp lí. Chúng có thể được chia thành 3 lĩnh vực quan tâm chung. Thứ nhất, có những vấn đề liên quan tới quá trình tư nhân hóa, là những vấn đề đặt ra các phương pháp có hiệu quả để chuyển giao tiềm năng và trách nhiệm từ khu vực công cộng sang khu vực tư nhân và loại bỏ những trở ngại cho sự hoạt động có hiệu quả của hệ thống. Thứ hai, có những vấn đề liên quan tới mức độ mà khu vực tư nhân có thể đảm đương vai trò thực hiện toàn bộ các chức năng tiếp thị và phân phối khi các mục tiêu xa hội như duy trì an toàn lương thực và bình ổn giá cả là quan trọng. Thứ ba, có vấn đề về một số chức năng điều chỉnh làm nên cho hoạt động của toàn bộ thị trường hoạt động tốt và việc xác định tập hợp tối thiểu của các chức năng mà thị trường phải có.
Keywords: agriculture and state,economics