Báo chí Việt Nam từ khởi thủy đến 1945 - Huỳnh, Văn Tòng (Nxb. Thành phố Hồ Chí Minh, 2000)
Sách giới thiệu lịch sử báo chí Việt Nam được biên niên theo bốn giai đoạn: Năm 1865 được coi như năm khai sinh ra báo chí với tờ Gia Định báo, viết bằng chữ Quốc ngữ; giai đoạn từ 1908 đến 1918, một số báo ra đời góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy sự tiến bộ của nền văn học Quốc ngữ song song vúngự xuất hiện của phong trào Duy Tân và trường Đông Kinh Nghĩa Thục; giai đoạn thứ ba kéo dài trong những năm 1918 đến 1930, nhiều thể loại báo ra đời với kỹ thuật làm báo và trình độ nghiệp vụ được cải tiến nhiều; giai đoạn cuối bắt đầu từ khi Ddảng Cộng sản Đông Dương được thành lập cho đến hết Thế Chiến Thứ Hai, đây là giai đoạn trưởng thành của báo chí Việt Nam với sự xuất bản của đủ loại báo, phục vụ rộng rãi độc giả thuộc mọi tầng lớp xã hội và mang đủ mọi màu sắc chính trị.