Trăm năm cô đơn = - Marquez, Gabriel Garcia (Văn Học, 2000)
Cho đến nay, Trăm năm cô đơn là cuốn tiểu thuyết lớn thứ nhất của García Marquez, nhà văn Colombia, người đã được giải Nobel văn học năm 1982. Trăm năm cô đơn đã gây dư luận sôi nổi trên văn đàn Mỹ Latinh và toàn thế giới. Tính đến năm 1970, Trăm năm cô đơn đã in hàng triệu bản, đã dịch hầu như khắp thế giới. Rõ ràng Trăm năm cô đơn là cuốn sách ăn khách, mặc dù tác giả viết không phải mục đích câu khách. Người đọc tìm đến với Trăm năm cô đơn bởi đó là cuốn sách văn học thực sự mang hơi thể đời sống hiện đại - Trăm Năm Cô Đơn của niềm tin và số phận con người. Thông điệp của Trăm năm cô đơn là: Hãy sống đúng bản chất con người, hãy vượt qua mọi định kiến cá nhân, hãy lấp bằng mọi hố ngăn cách cá nhân để cá nhân tự hoà đồng với gia đình, với cộng đồng xã hội...