Tình yêu thời thổ tả = - Marquez, Gabriel Garcia (Văn học, 2000)
Phlorênhtinô Arxia, con một bà bán hàng vặt, yêu Phecmina Đaxa, con một nhà buôn hãnh tiến, giàu có. Tình yêu không đi đến hôn nhân bởi không môn đăng hộ đối. Nàng lấy được chồng giàu nhưng phải cam lòng sống kiếp con hầu. Chàng phẫn chí xoay ra làm giàu và sống buông thả nhưng lòng vẫn canh cánh mối tình xưa. Cuối cùng cả hai cũng tái hợp trong cảnh già nhưng dư luận xã hội vẫn không buông tha họ.