Kiến thức nhiếp ảnh - Trần Mạnh Thường (VHTT, 1997)
Sách trình bày một số vấn đề cơ bản về nhiếp ảnh như: lịch sử nhiếp ảnh, máy ảnh và ống kính ảnh, phụ tùng máy ảnh, các loại phim và kính lọc màu; đồng thời giới thiệu về kỹ thuật nhiếp ảnh, đặc biệt là kỹ thuật ảnh đen trắng như: xác định lượng lộ sáng, tạo hình, chụp các thể loại ảnh, in tráng phim ảnh, và một số ứng dụng của nhiếp ảnh (chụp ảnh khoa học, chụp ảnh dưới nước, chụp hang động).