Mấy vấn đề về phương pháp tìm hiểu và phân tích thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguyễn, Đăng Mạnh (Trẻ, 1999)
Với dung lượng nhỏ nhưng chuyên luận đã đề ra và giải quyết một vấn đề có tính chất phương pháp luận vốn đã được rất nhiều nhà nghiên cứu và phê bình văn học Việt Nam từ trước tới nay đề cập tới là nghiên cứu thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những vấn đề được nêu ra là sự đúc kết một quá trình nghiên cứu, giảng dạy lâu năm về thơ văn HCM của tác giả ở trường ĐH được thể hiện trong các giáo trình và những bài nghiên cứu riêng rẽ. Với ý nghĩa đó, tác phẩm cũng đã nêu ra được nhiều quan điểm của nhiều tác giả khác nhau về đánh giá thơ HCM về tổng thể cũng như về từng bài cụ thể. Chuyện luận cũng dành một phần đáng kể để trích lục các bài viết đặc sắc của nhiều tác giả khác nhau về những bài thơ cụ thể. Với ý nghĩa đó sách này còn lài tài liệu hữu ích cho học sinh PT, SV và giáo viên dạy văn PTTH.