Con hủi = - Mniszek, Helena (Hội nhà văn, 2000)
Tác phẩm là một câu chuyện tình thơ mộng và say đắm, trong sáng và mãnh liệt, tươi đẹp nhưng thảm thê của một đoi thanh niên tài sắc, cưàng chống lại những ràng buộc của đẳng cấp quí tộc để bảo vệ hạnh phúc mà họ đã chọn. Họ đã đấu tranh gay go với gia đình, xã hội và chính mình để bảo vệ tình yêu và cuối cùng họ đã thắng. Giới quí tốc trả thù cho sự thất bại của họ. Và cuối cùng người con gái đã phải chết thê thảm trong tiệc cưới của mình. Nàng đã chết cho tình yêu chiến thắng. Cái chết của nàng là bản án chế độ bất công, đẳng cấp và thói hằn học đối với hạnh phúc của người khác vẫn tồn tại lẩn khuất trong một số kể mang danh con người.