Mưa mùa hạ - Ma Văn Kháng (Hội nhà văn, 2000)
Tác phẩm là sự thử nghiệm của tác giả khi chuyển từ một người chuyên viết về vùng cao nay chuyển về vùng đồng bằng. Với sự chuyển vùng đó, tác giả cũng chuyển luôn phong cách viết của mình: từ đầm ấm, tinh tế đến sống sượng và xô bồ nhiều lúc đến mức tự nhiên chủ nghĩa. Với " Mưa mùa hạ" của mình tác giả đã cho ra những tiếng sấm báo hiệu một thời kì mới: thời kì có những đổi mới trong kinh tế-xã hội, đổi mới trong sáng tác văn học. Với ý nghĩa đó giá trị của tác phẩm chính là sự mở đầu, là sự báo hiệu.