(untitled) - Phan, Ngọc (Hà Nội, 2000)
Sách trình bày mối quan hệ giữa văn học và văn hóa Việt Nam, tìm hiểu văn học trên cơ sở văn hóa để giải thích thần thoại Việt - Mường, giải thích ảnh hưởng văn học Pháp ở Việt Nam, giải thích trường hợp Nguyễn Trãi đã tìm cách đối lập đạo Nho của Tryng Quốc và đạo Nho của Việt Nam. Ngoài ra, sách cũng giới thiệu qua về văn hóa Hy Lạp.
Keywords: Linguistics,Vietnamese language; rhetoric