(untitled) - Nguyên Hùng (Cà Mau, 1999)
Sách gồm những bài viết về những người nổi danh trong vùng châu thổ ĐBSCL trước đây, thời gian từ 1945 - 1954. Có 2 dạng nổi danh: hoặc là những tướng cướp khét tiếng; hoặc là những cán bộ cách mạng đảm lược và kì tài. Câu chuyện được kể lại theo kiểu người thực-việc thực, bằng lời những nhân chứng, tác giả đã vẽ lại chân dung của những tướng cướp với " những nẻo đường đói khát, thù hận sự bất công" đã đẩy đưa họ vào con đường bạo lực hoặc là những người lao khổ, được giác ngộ cách mạng trở thành người cách mạng có tài. Văn phong các bài viết đậm màu sắc ngôn ngữ Nam Bộ. Tính cách các nhân vật trong truyện đậm màu sắc anh hùng-hảo hán của dân Nam Bộ.
Keywords: Historical fiction