Tuyển tập thơ Việt Nam 1975 - 2000; T3 (Hội nhà văn, 2001)
Tuyển tập phản ánh được sự mở rộng về chủ đề và đa dạng hóa phương pháp sáng tác tạo nên một bức tranh thơ Việt Nam hiện đại rực rà sắc màu và hứa hẹn nhiều biến đổi. Số lượng tác giả được lựa chọn đông đảo. Những tác giả được chọn với chủ ý của người chọn là "trình làng" tên tác giả với đông đảo bạn đọc để học có điều kiện theo dõi quá trình sáng tác của từng người; Tác phẩm được chọn theo tỉ lệ đóng góp của tác giả đối với nền thơ dân tộc và chấp nhận cả những bài thơ sáng tác theo phương pháp thể nghiệm... Do vậy tuyển tập này ngoài mục đích để người đọc thưởng thức còn đáp ứng nhu cầu các công trình nghiên cứu về Thơ Việt Nam Hiện Đại.