Những nguyên lí chiến thắng và những trận đánh nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam - Dương Diên Hồng (Nxb. Mũi Cà Mau, 2000)
Sách dựa trên các nguyên lí cơ bản của Binh pháp cổ đại Trung Quốc( Tôn tử binh pháp; Thái công binh pháp; Khổng Minh binh pháp...), gồm những nguyên lí: Nhân hòa; Tiên tri; Chủ động; Kế hoạch; Lợi động; Cầu kĩ; Bí mật; Tấn tốc; Toàn tồn; Biến hóa; Tự nhiên; Thiên thời; Địa lợi. Tác giả sử dụng những cứ liệu trong lịch sử kháng chiến của dân tộc để minh chứng cho những luận điểm đó