Giao tiếp ứng xử trong hoạt động kinh doanh - Bùi, Tiến Quý (Khoa học và Kỹ thuật, 2001)
Lí luận cơ bản về giao tiếp. Văn hoá giao tiếp trong kinh doanh. Tiếp khách ở doanh nghiệp. Nhận biết những biểu hiện tâm lí trong nội bộ doanh nghiệp để giao tiếp ứng xử. Các hình thức giao tiếp, ứng xử trong nội bộ doanh nghiệp, trong khuếch chương của doanh nghiệp, trong đàm phán kinh doanh v.v...