Luận cứ khoa học cho việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - Nguyễn, Phú Trọng (Chính Trị Quốc Gia, 2001)
Phân tích, lý giải, hệ thống hoá các căn cứ khoa học của việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Thực trạng đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ hiện nay ở Việt Nam. Những kiến nghị về phương hướng giải pháp để củng cố, phát triển đội ngũ cán bộ cho phù hợp với yêu cầu mới của Việt Nam