(untitled) (Đà Nẵng, 1998)
Văn học Miền Trung thế kỹ XX là hình ảnh cuộc sống và cuộc đấu tranh của con người Việt Nam. Sự nghiền ngẫm của con người VN về cuộc sống và cuộc đấu tranh đó trong một thế kỷ nóng bỏng và then chốt của lịch sử. Không phóng khoáng như Miền Nam, không bác học như Miền Bắc nhưng chặt chẽ, uyên thâm, gan ruột và mạnh mẽ có khi có đôi chút nhích hơn. Con người ở đây cắn răng lại và đi tới, ráo riết trong suy nghĩ, triệt để trong hành động, có ngang tàng mà cũng nghiêm nghị, giàu luận lý nhưng cũng sẵn sàng trữ tình.
Keywords: Vietnamese literature; Collections; 20th century