(untitled) - Business Edge (Thành phố Hồ Chí Minh, 2005)
Làm thế nào để cho nhân viên có động lực làm việc cao hơn – quan tâm và nhiệt tình hơn với những mục tiêu mà doanh nghiệp đang muốn hoàn thành? Nếu nhân viên được trả lương cao hơn thì sẽ làm việc chăm chỉ, nhiệt tình và hiệu quả hơn không? Câu trả lời không hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, có những cách khác ngoài tiền lương cũng có thể tạo động lực cho nhân viên làm việc. Cuốn sách này sẽ giúp hiểu thêm những nguyên lý cơ bản trong việc tạo động lực làm việc cho nhân viên.
Keywords: Personnel management,Supervision of employees,Giám sát nhân viên,Quản lý nhân sự