(untitled) - Trần, Trọng Kim (Đà Nẵng, 2003)
Lịch sử Việt Nam đã trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Biết bao thăng trầm, hưng vong, bĩ thái. Biết bao sự kiện, nhân vật gắn với các triều đại, thời cuộc tạo thành một dòng chảy không bao giờ ngưng, ghi đậm trong đời sống của bao thế hệ con người Việt Nam. Bộ sách Việt Nam sử lược này được chia làm 5 thời đại: Thời đại thứ nhất là Thượng cổ thời đại, kể từ họ Hồng Bàng cho đến hết đời nhà Triệu. Thời đại thứ nhì là Bắc thuộc thời đại, kể từ khi vua Vũ đế nhà Hán lấy đất Nam Việt của nhà Triệu cho đến đời Ngũ Quí, ở bên ta có họ Khúc, họ Ngô xướng lên sự độc lập. Thời đại thứ ba là Thời đại tự chủ, kể từ nhà Ngô, nhà Đinh cho đến Sơ Diệp nhà Hán Lê. Thời đại thứ tư là Nam Bắc phân tranh, kể từ khi nhà Mạc làm sự thoán đoạt cho đến nhà Tây Sơn. Thời đại thứ năm là Cận kim thời đại, kể từ vua Thế Tổ Bản triều cho đến thời Pháp thuộc.
Keywords: Vietnam; History