(untitled) - Phạm, Minh Thảo (Hà Nội, 2004)
Lịch sử thế giới từ lâu đã có những vụ án nổi danh, gây ấn tượng sâu sắc cho nhiều thế hệ. Có vụ án văn chương như Đrâyfut, có vụ án chính trị như vụ án Đimitơrôp. Có những vụ án gây tiếng vang và tạo nên hình tượng kỳ diệu như các "kỳ án" của Bao Công (Trung Quốc)... xem lại hồ sơ của các vụ án ấy, chúng ta như được sống lại thực tế của cả một xã hội, một giai đoạn lịch sử phương Đông, phương Tây và nhất là được thấy rõ hơn vấn đề công lý của loài người, bản chất của các chế độ xã hội. Bài học lịch sử mà đúng là bài học nhân sinh, bài học của "đời". Ở Việt Nam ta cũng đã xảy ra nhiều vụ án lớn, cả dưới thời phong kiến, thời thuộc địa và tất nhiên là cả với ngày nay. Ôn lại các "án xưa tích cũ" như vậy là một điều ích lợi, một thú vị cho sự khám phá và tìm tòi. Không phải chỉ là để thoả trí tò mò mà thực sự là để có những bài học thiết thực.
Keywords: historical fiction, vietnamese