(untitled) - Timm, Paul. R. (Hà Nội, 2004)
Giới thiệu các phương pháp chăm sóc và giữ khách hàng: chìa khoá chính để thành công trong nghề nghiệp, các ý tưởng mạnh mà nhà quản trị có thể dùng, và một số ý tưởng mạnh mà nhân viên bán hàng có thể vận dụng biến các ý định hay thành một số chiến lược khách hàng có hiệu quả
Keywords: Management,Business enterprises