Dẫn luận ngôn ngữ học - Nguyễn, Thiện Giáp (Giáo dục, 2006)
Tìm hiểu bản chất và chức năng của ngôn ngữ, nguồn gốc và sự phát triển của ngôn ngữ; Ngôn ngữ với tư cách một hệ thống tín hiệu đặc biệt; Nghiên cứu từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp, chữ viết, các ngôn ngữ thế giới.