Các hệ thức bất định Robertson-Schrodinger và Heisenberg mô tả nguyên lý vật lý tổng quát hay không? - Đoàn, Cao Trí (Trường Đại học Cần Thơ, 2003)
Độ bất định được định nghĩa trước, sau đó định nghĩa khái niệm giá trị xác định (giá trị đo được chính xác) ứng với độ bất định bằng 0. Dùng hệ thức giao hoán, tính hermitian của 2 toán tử, và tính chuẩn hoá (đến 1) của hàm sóng, chứng minh được hệ thức bất định Schrodinger-Robertson, có trường hợp riêng là hệ thức bất định Heisenberg suy rộng, trong trường hợp 2 toán tử là tọa độ và xung lượng, cho bất đẳng thức Pauli mà dấu bằng ứng với đẳng thức Heisenberg . Về sau cả 3 hệ thức cuối đều được gọi là nguyên lý bất định Heisenberg.