(untitled) - Đặng, Huỳnh Khai (Cần Thơ, 1998)
Đề tài thực hiện khảo sát một số các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh nước mặt venbờ tên 15 sông, rạch chính tại Thành phố cần Thơ vào tháng 6/1997.Kết quả khảo săt cho thấy 12 chỉ tiêu nghiên cứu đều có sự tương quan nhau, trong đó chỉ tiêu DO có thể là chỉ tiêu chỉ thị vì nó tương quan với hầu hết ácc chỉ tiêu khác. Do còn tương quan nghịch rất có ý nghĩa với SS và Feacal coliform, chứng tỏ nước mặt bị ô nhiễm do chất thải sđổ trực tiếp vào sông rạch mà không qua xử lý . Chất lượng nước sông rạch được xác định bằng chỉ tiêu WQI cho thấy thượng nguồn tốt hơn ở nội ô và rất kém ở vùng sâu của thành phố. ô nhiễn hữu cơ nước mặt được xác định bằng chỉ tiêu DO cho thấy tình hình ô nhiễm hữu cơ nặng đã tăng nhanh so với năm 1995. Đề tài đã phục vụ một phần cho công tác quan trắc môi trường trong tỉnh và đề nghị một số hướng nghiên cứu tiếp tục, trong đó việc xây dựng chỉ tiêu WQI theo điìeu kiện của vùng đồng bằng sông Cửu Long laf cần thiết
Keywords: Mekong river delta,Water,Water quality management; Environmental aspects,Pollution