(untitled) - Võ, Văn Hà (Cần Thơ, 2004)
Đề tài được thực hiện nhằm tìm hiểu thực tế quản lý nước trong ruộng canh tác lúa - cá c của nông dân và mực nước tốt nhất trong ruộng lúa- cá về mặt năng suất sinh học và hiệu quả kinh tế. Số lịeu điều tra kỹ thuật và kinh tế- xã hội của hệ tống lúa- cá sẵn có với 64 nông dân canh tác lúa- cá ở bốn huyện: Cao Lãnh ( Đồng Tháp), Tân Hiệp ( Kiên Giang), Long Hồ Và Vũng Liêm ( Vĩnh Long). Kết quả phân tích các dữ liệu điều tra cho thấy quản lý nước trong ruộng lúa- cá của nông dân rất khác nhau tuỳ theo ưu tiên cho lúa, lúa- cá và cá. Quản lý nước tốt trong ruộng lúa có nuôi cá không những tối ưu năng suất lúa, cá và hiệu quả kinh tế của hệ thống ở phạm vi nông hộ mà còn sử dụng nguồn nước ngọtcho nông nghiệp một cách có hiệu quả ở phạm vi vùng.
Keywords: Rice; Mekong delta