Đánh giá khả năng thích nghi đất đai trên cơ sở hiện trạng sử dụng đất đai của huyện Châu Phú, tỉnh An Giang bằng kỹ thuật hệ thống thông tin địa lý (GIS - Geographical ìnirmation system) - Nguyễn, Trúc Lâm (Trường Đại học Cần Thơ, 2001)
Để khai thác tốt tiềm nằng đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo hướng phát triển bền vững trong thời gian tới, cần có quy hoạch cụ thể các vùng sản xuất lúa 3 vụ, lúa 2 vụ chuyên canh màu và luân canh lúa - màu theo hướng phù hợp với các đặc tính tự nhiên của đất đai và điều kiện kinh tế của vùng và đồng thời đảm bảo về mặt môi trường. Kỹ thuật GIS qua phần mềm IDRISI giúp cho tiến trình đánh giá đất đai diễn ra thuận tiện nhanh chóng, chính xác. Tuy nhiên, cần lưu ý khắc phục một số hạn chế trong các chức năng: tổ hợp (CROSSTAB), tái phân cấp (RECLASS), chỉnh sửa bản đồ trực tiếp và đưa các thông số kinh tế - xã hội vào đánh giá.