(untitled) - Trần, Thị Ngọc Huân (Cần Thơ, 1998)
Máy đo diệp lục tố (SPAD - 502) được sử dụng như một phương tiện dự đoán nhanh, khá chính xác đạm tổng số trong cây thông qua tương quan tuyến tính giữa hàm lượng đạm với hàm lượng diệp lục tố trong phiến lá. Sử dụng máy đo diệp lục tố để chẩn đoán tình trạng đạm trong cây lúa đã được áp dung trong nghiên cứu tại Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long trong những năm 1996 và 1997 trên một số giống lúa cao sản ngắn ngày, trên hai phương thức gieo trồng: sạ và cấy. Kết quả thí nghiệm thực hiện qua hai vụ Đông Xuân 96 - 97 và Hè Thu 97 đã xác định được tương quan tuyến tính giữa hàm lượng đạm trong lá với chỉ số diệp lục tố đọc trên máy SPAD - 502, từ đó xác định được liều lượng đạm và thời điểm bón thúc đạm hợp lý theo nhu cầu cây. Xác định được chỉ số diệp lục tố thích hợp cho lúa cao sản trong khoảng 33-36 cho lúa sạ và 36-38 cho lúa cấy. Việc quản lý đạm cho cây lúa bằng theo dõi màu sắc lá kết hợp với phân tích sinh trưởng đã cho phép xác định chính xác hơn nhu cầu dinh dưỡng đạm của cây lúa ở từng thời kỳ sinh trưởng và khẳng định vai trò của bón thúc đạm nuôi đòng là hết sức cần thiết. Thông qua chỉ số diệp lục tố đã xác định được lượng phân đạm đầu tư thích hợp, vì vậy đã gia tăng được năng suất lúa và nâng cao hiệu suất đầu tư phân đạm, tiết kiệm được một lượng phân đạm đáng kể (20-40kg N/ha)
Keywords: Rice; Research