Điều tra và đánh giá hệ thống canh tác trên vùng đệm U Minh thượng Tỉnh Kiên Giang : - Lương, Thanh Hải (Đại học Cần Thơ, 1998)
Đề tài được thực hiện năm 1998 ở vùng U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang, trên 5 tiểu vùng sinh thái, 195 mẫu điều tra nông hộ được thực hiện với số liệu thu thập gồm : nguồn lực, phân bố sử dụng đất và thu nhập từ hoạt động sản xuất của nông hộ, hệ thống hỗ trợ phát triển sản xuất, các trở ngại và đề xuất của nông hộ. Số liệu được xếp nhóm và phân tích theo tiểu vùng sinh thái, mô hình canh tác và theo nguồn lực nông hộ. Để so sánh mô hình canh tác, các chỉ số về lợi nhuận ( RAVC ); lời trên vốn đầu tư ( RFI ) và tỉ suất thu chi biên tế ( MBCR ) được ứng dụng để phân tích và đánh giá.