(untitled) - Trần, Thị Thúy Oanh (Cần Thơ, 2004)
Do đặc điểm hệ thống tiêu hóa của heo con chưa phát triển hoàn chỉnh hệ thống enzym, hệ vi sinh vật có lợi ở đường ruột. Ngoài ra còn các yếu tố về quản lý, chăm sóc chưa hợp lý, do stress, thức ăn, do nhiễm khuẩn đường ruột, đặc biệt là do vi khuẩn E. COli, trong điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc không tốt hoặc heo cai sữa do stress vì thay đổi thức ăn sẽ phát triển, gây tỉ lệ hao hụt cao làm thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi. Khuynh hướng sinh học hiện nay là hạn chế sử dụng kháng sinh vì dễ gây rối loạn hệ vi sinh vật có lợi ở đường ruột, thay vào đó là sử dụng các chế phẩm sinh học gọi chung là probiotic nhằm cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng độ acid trong đường ruột của heo con, bổ sung các enzym tiêu hóa vào thức ăn giúp hoàn thiện hệ thống tiêu hóa của heo con, giúp heo con tiêu hóa thức ăn tốt, kích thích tăng trưởng và hoạt động của hệ miễn dịch, hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn E. coli.
Keywords: Swine; Veterinary