(untitled) - Thái, Trường Giang (Cần Thơ, 2003)
Kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy giá trị pH đất khô của hệ thống tôm lúa và tôm chuyên ở vùng đất phèn thấp hơn so với vùng đất phù sa tôm chuyên, mức độ nhiễm mặn của các nhóm đất tăng theo thời gian ( từ 7,75 mS.cm-1 đến 41,87 mS.cm-1 ), lân dễ tiêu cho đất rất nghèo ( khoảng 0,18 - 1,31 mg.100g-1 ), hàm lượng N-NH4 hữu cơ dễ phân hủy của hệ thống tôm chuyên và tôm lúa trên đất phèn ( 11,9 - 19,21 mg.kg-1) có khuynh hướng cao hơn trong hệ thống tôm chuyên trên đất phù sa không phèn ( 3,31 - 10,31mg.kg-1 ). Chất hữu cơ trong đất tăng dần trong vụ tôm ở hệ thống tôm chuyên thuộc vùng đất phèn tiềm tàng ( từ 7,99% đến 11,09% ).
Keywords: Shripm culture