Ảnh hưởng của nhiệt độ và ẩm độ lên hiệu lực diệt cỏ lồng vực của hai chủng nấm H.6 và H.7 chi Helminthosporium, và khả năng gây hại của chúng trên một số cây trồng - Võ, Bình Minh (Trường Đại học Cần Thơ, 1998)
Hai chủng nấm Helminthosporium spp. Ký hiệu H.6 và H.7 được phân lập từ cỏ lồng vực và cỏ đuôi phụng bị nhiễm bệnh ở ngoài đồng thuộc tỉnh Trà Vinh, đã được sử dụng trong 3 thí nghiệm: Thí nghiệm 1, dùng hai chủng nấm H.6 và H.7 để lây nhiễm, cho lúa và cỏ lồng vực lúc 10 ngày tuổi, trồng xen nhau trong cùng khay, dưới các điều kiện nhiệt độ: biến động tự nhiên và ở các mức 24 độ c, 26 độ c, 28 độ c và 30 độc; và ẩm độ: biến động tự nhiên và bảo hoà. Thí nghiệm hai, lây nhiễm hai chủng nấm H6 và H7 lên cây lúa trồng trong chậu vào ngày thứ 10, 20, 30, 60 và 75 ngày sau khi gieo, dưới điều kiện nhiệt độ tự nhiên và ẩm độ tự nhiên trong nhà lưới. Thí nghiệm ba, Hai chủng nấm H6 và H7 được lây nhiễm cho các cây bắp, cà chua, đậu nành và mía, trồng trong chậu, vào lúc cây có hai lá thật (10 - 15 ngày sau khi gieo), dưới điều kiện ở nhà lưới và ở nhiệt độ 28 độ c và ẩm độ biến động tự nhiên.