(untitled) - Trần, Thanh Hải (Cần Thơ, 2003)
Sâu xanh da láng S. exigua là một trong những loài côn trùng gây hại quan trọng trên rau màu như đậu nành, đậu xanh, hành ớt, cà chua.... Kết quả điều tra cho thấy: Mật số ấu trùng bắt đầu tăng từ cuối tháng 11 và đạt đến cao điểm vào tháng 4, rồi giảm nhanh cho đến thấp nhất từ thàng 5 đến tháng 10. Trong các tháng mùa mưa ảnh hưởng đến sự ngập úng và không thê trồng rau màu- cây kí chủ chính của S. exigua- nên mật số giảm còn rất thấp, mặc dù ít sâu vẫn có thể sống tiềm tàng đâu đó và vũ hóa được từ các cây ký chủ phụ. Kết quả thử nghiệm cho thấy, trong đó đậu nành , hành lá, cải bẹ trắng...đựơc sâu ưa thích nhất. Do vậy sự đẻ trứng của thành trùng tăng lên đáng kể và tỉ lệ thiệt hại của chúng qua các ngày quan sát cũng có sự thay đổi rõ rệt
Keywords: Plants, protection of,Plant,Spodoptera exigua; Diseases and pests resistance