(untitled) - Bà, Tùng Long (Tp. Hồ Chí Minh, 2004)
...Hồ Biểu Chánh nhiều khi còn có vẻ nệ cổ, khắt khe thì bà Tùng Long tỏ ra tân tiến, phóng khoáng hơn. Luân lý trong tác phẩm của bà không thái quá, không bất cập, dựa trên nền tảng đạo lý nhân dân cổ truyền với những biến thái nhằm thích nghi với thời buổi vǎn minh hiện đại. Trong tiểu thuyết Hứa hẹn, tác giả để cho cô Thuý yêu một mối tình vô vọng một người đàn ông lớn tuổi đã có gia đình rồi. có người cho như vậy là vô lý nhưng há chẳng phải Pascal đã từng nói: Trái tim có những lý lẽ mà khối óc không hiểu nổi đó sao? Khôngnói đến các nước phương Tây hiện đại, phụ nữ thường thích hôn phối với những người đàn ông đã có chức phận đủ sức cáng đáng nổi gia đình; ngay cả ở nước ta thời xưa, nhiều cô gái cũng có quan niệm muốn lấy người tài đức có thể che chở cho mình: Một đêm quân tử nằm kề, còn hơn thằng ngốc vỗ về quanh nǎm, thậm chí còn chịu làm lẽ cho người đàn ông mà mình kính phục: Thà rằng ǎn nửa quả hồng, còn hơn ǎn cả chùm sung chát lè...
Keywords: Vietnamese fiction