(untitled) - Đào, Quang Thạch (Hà Nội, 2004)
Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân, hệ thống điện (HTĐ) Việt Nam không ngừng phát triển, luôn đi trước một bước nhằm phục vụ đắc lực cho sự nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Nhà máy điện và trạm biến áp là các khâu chủ yếu trong HTĐ. Nếu nhà máy điện làm nhiệm vụ sản xuất điện năng, thì các trạm biến áp làm nhiệm vụ biến đổi điện áp, phục vụ cho việc truyền tải, phân phối năng lượng điện. Trong những năm gần đây, nhiều nhà máy điện và trạm biến áp lớn đã và đang xây dựng, tương lai sẽ xuất hiện nhiều công trình lớn hơn với những thiết bị thế hệ mới và đòi hỏi đầu tư rất lớn. Việc giải quyết đúng đắn những vấn đề về kinh tế - kỹ thuật trong quy hoạch, thiết kế, xây dựng và vận hành các nhà máy điện và trạm biến áp sẽ mang lại hiệu quả đáng kể đối với nền kinh tế quốc dân nói chung và đối với ngành điện nói riêng. Muốn tìm được lời giải tối ưu của những vấn đề đã nêu, cần có những hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực liên quan tới các khâu trong HTĐ. Để phần nào đáp ứng các yêu cầu về học tập, nghiên cứu, tính toán thiết kế, xây dựng, vận hành phần điện trong các nhà máy điện và trạm biến áp
Keywords: Thermoelectric generators,Electric power plant equipment industry