(untitled) - Nguyễn, Khắc Phê (Tp.Hồ Chí Minh, 2002)
Cây thập- giá-sống trên đỉnh Yên Ngựa đã kết thúc vai trò của mình, nhưng cuộc sống thì vẫn tiếp tục dòng chảy sôi động mà hỗn tạp của nó, nên trước lúc hạ màn vở diễn, các diễn viên cũng phải có đôi lời chào và hẹn ngày tái ngộ, nếu như ít nhiều nó để lại được dư âm trong lòng độc giả. Đúng như lời Đức dặn lại hai bà giàm đến sáng thì dân làng Sim rõ mọi chuyện. Nói vậy, chứ mọi chuyện làm sao rõ ngay được; ví như cái giống quái quỷ gieo vụng trộm khi Đức còn bị trói tay trên đỉnh Yên Ngựa liệu có mọc mầm không thì nhanh ra cũng mươi ngày nửa tháng nữa mới biết (tức là phải đợi xem cô Hòa có tắt ... báo động đỏ theo kỳ hạn hàng tháng của chị em không ?); như thế, bài toán vẫn chỉ như một phương trình bậc hai mới tìm được một ẩn số (biết đâu hạt giống mọc mầm lại chính là của Đức gieo trước ngày bị biến thành cây thập-giá-sống?); Thực ra đứa con trong bụng Hòa là của Đức hay của Mậu? Câu chuyện xảy ra như thế nào?
Keywords: Vietnamese literature