(untitled) - Phan, Thanh Lâm (Hà Nội, 2004)
Cuốn sách trình bày những vấn đề rất thực tiễn: giao tiếp trực diện; giao tiếp qua điện thoại, sinh hoạt nhóm, tâm lý giao tiếp đối với khách hàng - đồng nghiệp - lãnh đạo - nhân viên, tổ chức vào các buổi lễ hội nghị và ứng xử trong các tình huống lễ tân...
Keywords: Management,Office practice