15 câu chuyện muông thú (Thanh Niên, 2004)
...Trên bờ đối diện dọc con sông có những khu đất liền và phía bên kia, khu rừng bung ra vô số màu sắc và những kết cấu, trải dài không dứt đến lúc không thể tạo được một cách rõ rệt, trong khoảng cát và màn hơi nóng, hơn một biện màu xanh sủi bọt và chuyển động. Tuy vậy, tôi không muốn ngắm nhìn cảnh vật trong khi ra khỏi xe tải nóng bức để nhảy xuống đất. Lúc đó, điều tôi muốn nhất trên đời là uống nước, tắm và ăn. Và cũng muốn có một thùng gỗ để chứa con vật đầu tiên mà chúng tôi đã mua được. Đó là sinh vật hết sức quý hiếm, một con chồn đèn sơ sinh chân đen. Một thổ dân đã bán nó cho tôi trong một ngôi làng cách đây 40 cây số nơi chúng tôi đã dừng lại để mua trái cây và tôi vui mừng khai trương bộ sưu tập bằng một vật quý hiếm như thế, nhưng, sau khi đã vất vả với con vật trong hai giờ trên ghế trước xe tải, sự hân hoan của tôi đã bắt đầu nguội dần. Con chồn đèn đã cương quyết thám hiểm bất cứ góc nhỏ nào, bất cứ khe rãnh nào của buồng lái và vì sợ rằng nó bị kẹt trong những cần lái và vị gãy một chân, tôi đạ nhốt nó trong áo sơ mi của mình. Trong giờ đầu, nó đã quay chung quanh người tôi và hít, thở ồn ào. Trong nửa giờ thứ hai, nó đã quyết định thử đào một lỗ trong bụng tôi với những móng vuốt hết sức nhọn và sau khi đã từ bỏ việc làm đó, nó đã ngậm trong miệng nó một miếng da trong bụng tôi và nút mạnh, nó vừa tưới vũng nước tiểu hăng và nóng lên người tôi...