(untitled) - Cadiere, Léopold (Huế, 2004)
Tác giả Léopold Cadiere đến Việt Nam, nǎm 23 tuổi để rồi từ đó sống, làm việc mục vụ, nghiên cứu, dạy học và cùng trải qua những ngày thống khổ của dân tộc này cho đến lúc 86 tuổi: ở Việt Nam gần trọn cuộc đời, 63 nǎm! Tôi hiểu người việt bởi lẽ tôi đãnghiên cứu những gì liên quan đến họ (...) Tôi đã nghiên cứu lịch sử của họ, xuyên qua các thế kỷ(...) và nhận thấy rằng đất nước Việt Nam, từ nguyên thuỷ, đã không ngừng nung nấu một ý hướng cao về tiến bộ, đã miệt mài theo đuổi ý hướng ấy với bao hào hùng, can đảm và linh hoạt thích ứng vào từng hoàn cảnh trên con đường tiến bước của mình. Vì đã nghiên cứu và hiểu người Việt nên thật tình tôi yêu mến họ. Với một tình cảm thông hiểu như thế, Léopold Cadiere đã thâm nhập một cách rất thành công vào lĩnh vực vǎn hoá Việt Nam. Kinh thành Huế & Tế Nam Giao là hai bài nghiên cứu được chọn để giới thiệu nhân dịp kỷ niệm ngày giỗ của ông.
Keywords: Hue; Description and travel