Mùa mận hậu - Ma Văn Kháng (Phụ nữ, 1976)
Ma Văm Kháng là nhà văn có thế mạnh về thể truyện ngắn. Ông không phải là người Mèo nhưng tác phẩm viết rất thành công về đề tài miền núi. Nhiều tác phẩm của Ông đã được chuyển thể thành kịch nói, thành phim truyện